Phân biệt tạp chí chuyên ngành Journal và tạp chí Magazine

Tạp chí là gì? Tạp chí chuyên ngành Journal là gì? Tạp chí Journal khác Magazine như thế nào? Đó là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu để giải đáp những thắc mắc đó nhé!

Tạp chí là gì?

Theo Wikipedia, tạp chí là từ chỉ chung cho các loại ấn phẩm báo chí. Cụ thể hơn, tạp chí là cơ quan lý luận, học thuật, kho học của một tổ chức, đoàn thể nào đó chủ yếu đi sâu vào nghiên cứu, hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ khoa học về một lĩnh vực nào đó. Tạp chí được phân loại theo hai yếu tố chính là theo định kì phát hành và theo chuyên môn.

Tạp chí theo định kì phát hành bao gồm tạp chí hàng ngày, tạp chí hàng tuần, tạp chí hàng tháng, tạp chí thường niên,…

Tạp chí theo chuyên ngành bao gồm tạp chí xây dựng, tạp chí thời trang, tạp chí công nghệ, tạp chí kiến trúc, tạp chí nhà đẹp, tạp chí kiến trúc đẹp,…

tạp chí Journal

Tạp chí chuyên ngành Journal

Tạp chí Journal khác tạp chí Magazine như thế nào?

Tạp chí Magazine hay còn được gọi là tạp chí phổ thông, là ấn bản định kỳ hướng tới công chúng, thể hiện tin tức quan diểm và cách diễn giải cá nhân của người viết. Tạp chí hàng ngày Journal hay còn được gọi là tạp chí chuyên ngành là ấn bản của học giả hướng tới các nhà nghiên cứu hoặc chuyên gia. Nghe khái niệm chúng ta đã thấy sự khác nhau giữa tạp chí Journal và tạp chí Magazine rồi. Ngoài ra, chúng còn điểm gì khác nhau nữa?

Hầu hết, mọi người đều có thể dễ dàng hiểu một bài viết trên tạp chí Magazine nhưng với những bài viết trên tạp chí Journal đòi hỏi những người biết về chủ đề chuyên ngành đó mới có thể hiểu được cuốn tạp chí chuyên ngành Journal.

Tạp chí chuyên ngành Journal in những bài viết nghiên cứu gốc còn tạp chí phổ thông Magazine in những bài viết mang những sự kiện thời sự hoặc những chủ đề cùng quan tâm. Mỗi bài viết trên tạp chí Journal đều có phần tóm tắt, trích dẫn, trong khi đó bài viết trên tạp chí Magazine không có phần này.

Tạp chí Journal trước khi được đăng phải được rà soát kỹ lưỡng và cung cấp được những kiến thức chuyên sâu còn với những bài viết trên tạp chí Magazine thì ngắn gọn hơn và cung cấp được tầm nhìn rộng về chủ đề được trình bày

Về tác giả, mỗi bài đăng trên tạp chí Journal phải đầy đủ tác giả còn với tạp chí Magazine thì không cần phải có đầy đủ tác giả.

Ngôn ngữ viết trong hai loại tạp chí này cũng khác nhau. Ngôn ngữ trên tạp chí chuyên ngành Journal hướng tới những học giả với những thuật ngữ khoa học đặc biệt còn tạp chí Magazine có ngôn ngữ dễ đọc, dễ hiểu để mọi người cùng hiểu được nội dung.

Về hình thức trình bày trong tạp chí chuyên ngành thường bắt đầu bằng phần tóm tắt nội dung bài viết, phần này bao gồm kết luận, trích dẫn, biểu đồ, đồ thị, nhưng hiếm khi có hình ảnh. Còn tạp chí chuyên ngành thường bao gồm các hình ảnh minh họa và ít khi đưa phần tóm tắt vào.

tạp chí Magazine

Tạp chí phổ thông Magazine

Tóm lại có ba điểm khác nhau giữa tạp chí Journal và tạp chí Magazine đó là:

  • Tạp chí chuyên ngành hướng tới học giả và những chuyên gia, còn tạp chí phổ thông là hướng đến công chúng
  • Tạp chí chuyên ngành in các bài viết nguyên cứu gốc còn tạp chí phổ thông in các bài viết thời sự và các chủ đề cùng được độc giả quan tâm và đón nhận.
  • Tạp chí chuyên ngành được xuất bản hàng tháng hoặc hàng quý còn tạp chí phổ thông được xuất bản hàng tuần.

Tạp chí chuyên ngành có nhiều loại, mỗi chuyên ngành khác nhau sẽ có những loại tạp chí khác nhau như tạp chí thời trang chuyên nói đến những vấn đề về thời trang, về thiết kế thời trang,… Tạp chí xây dựng nói đến những vấn đề xây dựng, hay tạp chí kiến trúc nói về những kiến trúc nổi bật, tạp chí nội thất nói chủ yếu về nội thất, thiết kế nội thất, bố trí nội thất,… Mỗi cuốn tạp chí thuộc mỗi chuyên ngành khác nhau sẽ thể hiện nội dung thuộc về chuyên ngành đó và nếu là người ngoài chuyên ngành sẽ thật khó để có thể hiểu được hết những cuốn tạp chí đó nói đến cái gì.

Bằng cách hiểu được tạp chí Journal và tạp chí Magazine, khi gặp một cuốn tạp chí bạn có thể dễ dàng hiểu được đó là tạp chí gì và thuộc lĩnh vực gì rồi đó!