Tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách mỗi ngày

Đọc sách là một việc hữu ích mà mỗi chúng ta cần phải rèn cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày. Việc đọc sách đem lại nhiều lợi ích giúp cho tinh thần thoải mái cũng như mở mang tầm hiểu biết của mình hơn. Sách có nhiều dạng, từ sách khoa học cho đến sách truyện, tùy theo sở thích của mỗi người mà lựa chọn loại sách thích hợp nhất.

Rèn cho mình thói quen đọc sách là một trong những thói quen tốt mà các bạn trẻ nên làm, thay vì suốt ngày cầm chiếc smartphone thì chúng ta có thể cầm cuốn sách, giúp cho cuộc sống xa rời công nghệ để làm cho đầu óc được thư thái và thoải mái hơn. Đồng thời đọc sách cũng có nhiều lợi ích nếu biết cách đọc đúng. Chúng ta cùng tìm hiểu về những lợi ích của việc đọc sách cũng như cách đọc sách sao cho đúng.

  1. Lợi ích của việc đọc sách

Hàng ngày chúng ta dành ra biết bao thời gian cho việc lướt web, lướt Facebook mà không hề dành ra chút thời gian nào cho việc đọc sách, đây chính là lý do làm cho các bạn trẻ hiện nay có xu hướng lười vận động não bộ hơn, phụ thuộc vào công nghệ nhiều hơn và bỏ qua rất nhiều lợi ích của việc đọc sách. Dưới đây là một số lợi ích của việc đọc sách bạn nên biết

Kích thích tinh thần cho người đọc

Đọc sách giúp kích thích được những dây thần kinh trong não bộ hoạt động, làm chậm tiến trình của bệnh Alzheimer khi về già cũng như không bị mất trí nhớ, đãng trí. Đọc sách càng nhiều càng càng giúp cho bộ não hoạt động tốt hơn và không bị mất năng lượng. Đây là một cách tập thể dục cho não bộ hiệu quả, giảm quá trình lão hóa và tăng khả năng liên kết của các noron thần kinh trong não. Đọc sách càng nhiều sẽ làm cho não chúng ta nhanh nhẹn hơn và nhờ đó mà có thể thông minh hơn.

Giảm thiểu căng thẳng

Khi gặp căng thẳng, stress trong công việc, cuộc sống hàng ngày  bởi bất kì lý do gi thì bạn có thể mượn một cuốn sách thú vị với những câu chuyện cười, những mẩu chuyện về cuộc sống dạy bạn cách yêu đời hơn sẽ là cách giúp bạn giải tỏa căng thẳng và dễ chịu hơn. Đây là cách thư giãn bổ ích nhất. Đặc biệt khi có chuyện buồn, việc lướt web có thể làm cho bạn đọc những thông tin tiêu cực và bạn sẽ càng tiêu cực hơn. Do đó nên bạn nên tìm một cuốn sách hay hấp dẫn bạn để giải tỏa những gì không vui đó.

Cung cấp thêm kiến thức

Sách là một kho tàng kiến thức khổng lồ được lưu lại qua hàng ngàn năm. Người đọc càng nhiều sách sẽ thu hút được càng nhiều kiến thức vào trong não bộ của mình hơn. Đây là một cách để tiếp thu được văn hóa trên thế giới, làm giàu thêm sự hiểu biết của mình. Bạn có thể lựa chọn những cuốn sách về chuyên môn để nâng cao kiến thức, đồng thời có thể lựa chọn những cuốn sách lĩnh vực khác xoay quanh cuộc sống để hiểu những gì đang xảy ra xung quanh mình, hoàn thiện về bản thân và phát triển hơn về tâm hồn.

Mở rộng thêm vốn từ vựng cho không gian của mình

Đây là một lợi ích không thể phủ nhận của việc đọc sách. Đọc sách càng nhiều sẽ giúp cho bạn có được nhiều từ vựng để sử dụng hơn, điều này sẽ trở thành vốn từ hàng ngày của chúng ta. Nhờ có nhiều vốn từ vựng, việc nói chuyện cũng trở nên lưu loát hơn, khả năng đọc tốt, nói tốt và có sự hiểu biết. Theo đó cơ hội việc làm trong cuộc sống cũng mở rộng hơn với bạn.

Cài thiện trí nhớ

Khi chúng ta đọc sách, cần phải ghi nhớ những nhân vật trong sách, thông tin về họ, sự kiện lịch sử để logic các chi tiết trong cuốn sách, nhờ những điều đó, não bộ được hoạt động năng suất và từ đó khả năng ghi nhớ cũng sẽ tốt hơn. Rất kì diệu, mỗi ký ức mới sẽ khiến cho não tạo ra được những nếp nhăn mới, cải tạo được nếp nhăn cũ nên vừa ghi nhớ được tốt hơn vừa giúp cân bằng cảm xúc hiệu quả.

Khả năng phân tích được nâng cao

Việc đọc sách đồng nghĩa với việc chúng ta đang khám phá những kiến thức, những điều mới mẻ và thú vị nhất. Chúng ta cần phải suy nghĩ cùng tác giả, tưởng tượng, liên tưởng đến những gì đang diễn ra, tự đặt mình trong hoàn cảnh của câu chuyện để học hỏi và trải nghiệm được lý thú nhất. Đồng thời trong quá trình đọc sách, bạn sẽ tự mình đặt ra những câu hỏi như tại sao thế này, vì sao thế kia, nhờ đó mà khả năng tư duy của bạn cũng trở nên tốt hơn. Khi đã có nền tảng về tư duy thì khả năng giải quyết vấn đề cũng trở nên dễ dàng.

Tăng khả năng tập trung và chú ý hơn

Với thời đại công nghệ phát triển đến chóng mặt như hiện nay thì việc học và làm việc trên máy tính là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ. Đây là một việc tốt để cập nhật được thông tin, tiếp cận được công nghệ nhưng lại ảnh hưởng đến sự tập trung và hiệu quả làm việc. Rất có thể việc nghiên cứu, học tập sẽ bị lan man sang những việc cá nhân ngoài lề khác. Bởi thế nên một cuốn sách sẽ là cách để truyền đạt được nhiều kiến thức cho bạn hơn.

Kỹ năng viết tốt hơn

Tất nhiên, đọc sách giúp cho chúng ta mở rộng được vốn từ vựng, nhờ mở rộng được vốn từ vựng nên khả năng viết cũng dễ dàng hơn. Chúng ta sẽ có được khả năng quan sát nhịp điệu, trạng thái, cách viết của tác giả để ảnh hưởng đến cách viết của mình.

Sự thanh tịnh trong tâm hồn

Ngoài việc thư giãn với một cuốn sách hay còn đem lại cho bạn sự bình yên, thanh tịnh trong tâm hồn của mỗi người. Đồng thời, một tác phẩm về tâm linh có thể làm giảm huyết áp và đem lại cảm giác êm đềm trong khi đọc cuốn sách về kỹ năng rèn luyện bản thân sẽ giúp ích cho những người bị rối loạn cảm xúc và bệnh tâm thần nhẹ.

  1. Đọc sách thế nào cho hiệu quả nhất

Việc đọc sách đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có lợi ích như vậy mà chúng ta cần biết cách đọc sách thế nào cho hiệu quả nhất. Những cách đọc sách dưới đây sẽ giúp cho bạn có thể đọc sách được hiệu quả nhất.

Trước khi đọc cuốn sách

Trước khi đọc sách, bạn cần phải xác định được cuốn sách đó là gì, nói về cái gì và mục đích đọc cuốn sách đó là gì. Những công việc cần làm trước khi đọc sách bao gồm:

Xác định mục đích của việc đọc sách: mục đích sẽ chi phối toàn bộ quá trình đọc sách của bạn. Bằng việc xác định được mục đích khi đọc sách sẽ giúp cho bạn không bị tràn lan tốn thời gian và tập trung được vào mục đích chính của cuốn sách. Ví dụ với tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao thì bạn có thể tìm hiểu cách miêu tả, diễn giải của tác giả, cũng có người tìm hiểu về tình yêu của Chí Phèo và Thị Nở, hoặc cũng có người lại tập trung vào cuộc sống của người dân thời đó. Bởi thế nên việc xác định mục đích bạn đọc cuốn sách đó là việc làm cần thiết và quan trọng.

Địa chỉ của cuốn sách: Bạn có thể tìm thấy địa chỉ của cuốn sách ở trang đầu và trang cuối như tên cuốn sách, tên tác giả, tên nhà xuất bản… điều này sẽ rất có ích khi muốn giới thiệu với bạn bè hoặc việc tìm sách cũng dễ dàng hơn.

Đọc mục lục cuốn sách: Mục lục của cuốn sách phản ánh dàn ý chung, nội dung cơ bản của cuốn sách là gì. Đọc mục lục cũng sẽ giúp bạn hình dung sơ bộ được nội dung cũng như thứ tự của các phần được sắp xếp một cách logic theo ý đồ của tác giả.

Đọc lời tựa: đây là phần nhiều người bỏ qua khi đọc sách nhưng việc đọc lời tựa sẽ giúp bạn biết được sách viết về vấn đề gì, áp dụng chúng như thế nào để hiệu quả nhất. Bằng việc đọc lời tựa bạn sẽ hiểu được một phần ý đồ của tác giả, hình dung khái quát nội dung ơ bản, mục đích của cuốn sách mà tác giả mong muốn có được cũng như biết được vấn đề quan trọng nhất của cuốn sách

Bắt đầu đọc phần nội dung của sách

Để đọc được nội dung cuốn sách một cách hiệu quả, nắm được tối đa nội dung mà sách muốn truyền tải thì bạn cần lưu ý những điều sau:

Tư duy khi đọc sách: bạn đừng chỉ đọc sách như một cái máy mà cần phải đọc một cách có tư duy, đừng chỉ đọc như một cách hưởng thụ, bị động, cưỡi ngựa xem hoa mà phải đọc một cách có cư duy. Tích cực tuy duy trong quá trình đọc sách sẽ giúp cho bạn có thể tiếp thu được những gì sách muốn truyền tải, hiểu được phần chìm đằng sau những câu từ tác giả viết. Bạn có thể liên tưởng đến những sự vật, sự việc cụ thể, tiến hành so sánh, liên tưởng với những kiến thức, kinh nghiệm thực tế để hiểu được bản chất của vấn đề và làm rõ được những thắc mắc và tăng vốn hiểu biết của mình. Đồng thời cách này cũng giúp tăng khả năng ghi nhớ, tư duy được tốt nhất.

Tập trung khi đọc: tất nhiên rồi, tập trung khi đọc sách sẽ giúp cho bạn có thể hiểu được nội dung của cuốn sách, để tập trung đọc thì ngoài việc nỗ lực, nguồn cảm hứng của bản thân thì bạn cần phải có không gian thích hợp, yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng và đọc trong tư thế thoải mái nhất vừa không hại mắt đồng thời giúp cho bạn có thể tập trung cao độ trong việc rèn luyện trí nhớ của mình.

Rèn luyện kỹ thuật đọc: đây là thao tác bạn phải sử dụng trong quá trình đọc. Kỹ thuật đọc giúp cho bạn có thể thu được nhiều nội dung của cuốn sách hơn. Cụ thể, kỹ thuật đọc sẽ bao gồm việc đọc bằng mắt, bằng óc chứ không phải là đọc bằng miệng, không nên đọc nhảy trở lại quá nhiều, đọc với tốc độ biến đổi, đoạn nào quan trọng thì nên đọc chậm lại, đoạn nào không quan trọng có thể đọc lướt và cần phải hiểu ý nghĩa của đoạn văn thay vì cố gắng hiểu từng từ, từng câu.

Rèn tốc độ đọc: bạn cần rèn cho mình tốc độ đọc thật nhanh để thâu tóm được nội dung, tuy nhiên không có nghĩa là đọc ngấu nghiến, vội vàng mà cần phải đọc nhanh, đủ và đúng nội dung.

Ghi chép khi đọc: ghi chép là khâu quan trọng để một cuốn sách trở nên hiệu quả hơn. Với những câu nói hay, những điều thú vị thì bạn nên ghi chép lại sẽ giúp cho khả năng tập trung, ghi nhớ kiến thức và tổng hợp vấn đề được nâng cao hơn. Đồng thời ghi chép còn giúp cho bạn có thể tóm gọn được nội dung cốt lõi, tâm đắc của cả cuốn sách để sau này khi cần thiết có thể đọc lại cuốn ghi chép đó là hiểu được nội dung của cả cuốn sách. Ghi chép như thế nào cho hiệu quả? Khi ghi chép bạn cần ghi các mục đề của cuốn sách, ghi những luận điểm chính, những câu nói hay, những trích đoạn giá trị và dễ hiệu. Đồng thời bạn hãy ghi lại những đánh giá của mình, của mọi người về những cuốn sách đó.

Đó là cách để bạn đọc hiệu quả được một cuốn sách, với cách đọc đó, bạn có thể tự mình tiếp thu kiến thức hiệu quả từ hàng ngàn, hàng vạn cuốn sách trên thị trường hiện nay.

  1. Những cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Sách là kho tàng của tri thức. Cách đọc sách đúng thôi là chưa đủ mà bạn còn phải biết cách chọn sách. Thị trường sách ngày càng phổ biến thì việc đọc sách đóng vai trò ngày càng quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý những cuốn sách hay nhất mọi thời đại bạn có thể tham khảo để sưu tập thêm cho tủ sách của mình

7 thói quen của người thành đạt

7 thói quen của người thành đạt là tác phẩm của tác giả Steven Covey. Nhờ tác phẩm này, ông đã vẽ lên được hướng đi cho cuộc sống của các bạn trẻ giúp người đọc không chỉ hình thành những thói quen sinh hoạt hợp lý mà còn trở thành người sống có ích hơn, cuộc sống không bị lãng phí thêm một giây phút nào nữa cả.

Đắc nhân tâm

Đắc nhân tâm được liệt vào danh sách những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, đây là một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại của Dale Carnegie. Trước khi cuốn sách này ra đời, nhiều người không kiểm soát được những mối quan hệ rắc rối giữa đời sống thường ngày, từ việc cá nhân cho đến công việc xảy ra. Cuốn sách này giúp cho người đọc nhận ra rằng họ có thể tiết chế được những mối quan hệ trong và ngoài lề của công việc để không bị ảnh hưởng lẫn nhau.

Nghĩ lớn và làm giàu

Một cuốn sách nói về thay đổi tư duy của Napoleon Hill. Napoleon Hill đã phỏng vấn những triệu phú để tìm ra được suy nghĩ và hành động của họ, động lực nào giúp họ trở thành triệu phú. Đây là một cuộc cách mạng với thế dưới, những người cho rằng làm giàu do may mắn và lòng tham, ông muốn truyển tải một thông điệp rằng việc làm giàu chính là do cách nghĩ của bạn.

Đánh thức gã khổng lồ trong bạn

Cuốn sách này của Anthony Robbins, một tác giả khác với những nhà văn tinh thần khác bởi hai điều, một là ông coi việc rèn luyện tư duy và cơ thể là thách thức công nghệ hơn là nhu cầu về tinh thần, điều thứ hai là ông vừa có thể là một hình mẫu người truyền cảm hứng và là người gây ra phiền phức cho hành tinh. Cuốn sách này truyền đến bạn suy nghĩ rằng không có việc gì mình không thể làm được, trừ khi bạn tự đẩy mình vào thế bắt buộc phải làm thì khi đó những khả năng tiềm ẩn trong bạn sẽ được khai thác ra.

Như một người đàn ông Thinketh

Đây là một cốn sách của James Allen truyền động lực lớn trong cuộc sống đánh thức tâm hồn người đọc. Với tác phẩm này, độc giả cần phải có thời gian để suy nghĩ, nghiền ngẫm, giúp chúng ta có thể biết cách điều khiển suy nghĩ và nhân cách dẫn lối cho hành động và quyết định được hành vi của người đọc.

  1. Giới thiệu về đường sách Nguyễn Văn Bình

Tại Hồ Chí Minh, bạn có thể ghé những cửa hiệu bán sách để tìm được cuốn sách mình yêu thích nhất, hoặc bạn có thể đến đường sách Nguyễn Văn Bình, phố sách tại Hồ Chí Minh để tha hồ lựa chọn những cuốn sách với nhiều thể loại nhất.

Đường sách Nguyễn Văn Bình nằm tại trung tâm thành phố trên đường Nguyễn Văn Bình, quận 1. Đây là nơi quy tụ nhiều sách từ những nhà xuất bản khác nhau trên các địa bàn. Thêm vào đó những chương trình khuyến mãi của nơi đây sẽ thu hút được bạn. Đã là một người yêu sách thì đường sách Nguyễn Văn Bình chắc chắn sẽ là địa chỉ bạn nên đến.

Trên đây là những lợi ích, cách đọc sách đúng cách cũng như những tác phẩm sách hay nhất mọi thời đại muốn giới thiệu đến bạn để bạn có thể tự mình khám phá, thu thập thêm kiến thức cho mình.