Xác định bản thân bằng những cuốn sách

Sam Allis of the Boston Globe đã dành ra cả một buổi sáng để sắp xếp, phân phối lại các quyển sách trên giá sách của anh ấy, những lớp bụi bẩn bám vào như là những khu vực bỏ hoang bởi vì đã rất lâu rồi anh ấy không động đến chúng. Anh ấy từng nói: Tôi vẫn luôn nói rằng những cuốn sách tiết lộ những điều thần bí tuyệt vời về một cá nhân nào đó. Bạn có thể phân biệt được các hình dạng trong tâm trí họ. Bạn có thể nhận thấy được sở thích cũng như đam mê của họ. Thế nhưng, đã lâu rồi anh ấy không động đến những cuốn sách đó. Anh ấy không biết rằng mình đang làm điều gì cả.

“Tôi cho rằng, giống như bất kì một bộ sưu tập nào, các thư mục được giữ lại bởi vì chúng nhắc nhở những người chủ của chúng rằng họ là ai: những giá sách đầy đủ của Green Bay Packers nhắc nhở đến một người có nguồn gốc tôn giáo của họ. Sách, sự độc đáo, bao gồm những kiến thức, ý tưởng, những cái mà thực sự hình thành lên một con người là ai.

Tôi đã đề nghị đến người vợ của tôi ném bỏ đi những cuốn sách không được động đến. Tôi có rất nhiều những cuốn sách ở trong hộp ở dưới tầng hầm (chủ yếu là sách liên quan đến chuyên môn), không có một quyển sách nào của vợ tôi được đóng hộp – chúng không thể hít thở ở trong đó! đó là lý do mà vợ tôi đưa ra cho những sách vở không bao giờ được đóng hộp đó. Giống như một con thú cưng quý giá, vợ của tôi đối xử với những cuốn sách của cô ấy bằng sự trân trọng tối đa nhất, không bao giờ đẩy chúng đến những khu vực xa của ngôi nhà cũng như không bao giờ ném chúng đi mà không có những hoàn cảnh thích hợp”

Sách luôn là kiến thức quý giá của mỗi người. Sách có thể xác định được bản thân mỗi người là ai. Thông qua những cuốn sách, một con người có thể thay đổi được suy nghĩ của bản thân, thay đổi từ những suy nghĩ tiêu cực sang những suy nghĩ tích cực, thay đổi từ một con người nhút nhát trở thành một người năng nổ, nhiệt tình, giúp một người yếu trong việc giao tiếp có thể dễ dàng hơn khi giao tiếp với người khác.

Bạn có biết, những cuốn sách đã thay đổi biết bao nhiêu con người, nâng cao ý chí làm giàu và cũng chính nhờ những cuốn sách mà có biết bao nhiêu người thành đạt, giàu có được hình thành. Những người thành đạt chắc chắn là những người yêu thích sách. Họ đọc sách ngày đêm, học đọc và suy ngẫm, rút ra được những bài học cho mình từ chính những cuốn sách đó. Những cuốn sách như thể một kho tàng kiến thức về đời sống dành cho mỗi chúng ta.

Đọc sách là việc làm tốt, giúp chúng ta xác định được mình, khai phá, thúc đẩy một con người khác, một con người tích cực trong mỗi chúng ta. Tuy nhiên chúng ta cần đọc sách đúng cách. Đọc để hiểu, đọc để ngẫm, đọc để suy nghĩ chứ không phải là đọc để cho có đọc, một cuốn sách hay có thể được đọc đi đọc lại vài lần. Mỗi lần sẽ ngẫm thêm, học hỏi thêm được điều gì đó.

Không phải ai sau khi đọc xong cũng nâng niu sách, bảo vệ sách. Nếu bạn có nhiều sách, bạn có thể sắp xếp chúng theo những chủ đề ở cùng một vị trí để thuận tiện cho việc tìm kiếm sách. Nâng niu sách chính là việc bạn đang nâng niu những giá trị mà sách đem lại. Đừng nhốt những cuốn sách vào thùng kín như thế chúng sẽ dẽ dàng bị quên và có thể ví những cuốn sách như con thú cưng, nếu như nhốt chúng và hộp kín chúng sẽ không thể thở được.

Đọc sách chính là cách để nâng tầm giá trị, xác định đượ bản thân mình là ai, giúp mình thực hiện được rất nhiều điều, đưa con người từ tiêu cực thành tích cực để hướng đến những gì tốt đẹp nhất. Bài viết này muốn nói ở đây chính là vấn đề đọc sách để xác định bản thân, đọc sách để thay đổi suy nghĩ, thay đổi tư duy của bản thân và đọc sách để giúp con người có thể phát triển tốt nhất. Ngoài vấn đề đọc sách, chúng ta cần biết trân trọng những cuốn sách như trân trọng vật cưng của mình và trân trọng như trân trọng chính giá trị con người mình.