Xuất bản sản phẩm là gì?

Xuất bản sản phẩm là một hoạt động tổ chức nội dung, hình thức, in ấn và phổ biến các ý tưởng dưới dạng văn bản như sách, báo, tạp chí, và ngày nay còn xuất hiện xuất bản đĩa CD,…

Sản phẩm trong lĩnh vực xuất bản được tạo nên nhờ những ý tưởng, những ý tưởng đó có thể là tập thơ, tập truyện ngắn, sách khoa học,… Và những sản phẩm xuất bản này được thực hiện tại các công ty xuất bản.

Xuất bản là một lĩnh vực được nhà nước quản lý tương đối khắt khe, nhờ đó mà để có thể xuất bản một sản phẩm, nhà xuất bản đòi hỏi phải có giấy phép xuất bản.

Nhà xuất bản là gì?

Nhà xuất bản là một đơn vị xuất bản sản phẩm như sách, tạp chí, báo, CD, âm nhạc,… Nhà xuất bản sẽ là người chịu trách nhiệm về nội dung sản phẩm mình tạo ra không vi phạm pháp luật, không vi phạm bản quyền tác giả và mỗi tác phẩm xuất bản phải có sự đồng ý cũng như có thỏa thuận rõ ràng với tác giả.

Lĩnh vực xuất bản sản phẩm nói chung và xuất bản sách nói riêng đã đang và sẽ là một lĩnh vực ngày càng phổ biến và được chú trọng tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, có trên 50 nhà xuất bản lớn nhỏ khác nhau với những lĩnh vực khác nhau. Trong lĩnh vực xuất bản sách, chúng ta phải kể đến những tên tuổi như: Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, nhà xuất bản Tri Thức, nhà xuất bản Kim đồng, nhà xuất bản Trẻ,… Những tên tuổi nhà xuất bản này gắn liền với sách giáo dục, sách đọc, sách đời sống, hay truyện ngắn,…

Trên thế giới, chúng ta có thể kể tên một trong các nhà xuất bản thế giới nổi tiếng trong lĩnh vực xuất bản sách như: nhà xuất bản đại học Oxford, Nhà xuất bản Đại học Cambridge, Nhà xuất bản Đại học California, Nhà Xuất bản Đại học Hawaii, Nhà Xuất bản Đại học Hawaii, Penguin Random House…

xuất bản sản phẩm
xuất bản sản phẩm

Giấy phép cần thiết để xuất bản sản phẩm là gì?

Giấy phép cần thiết để xuất bản sản phẩm chính là văn bản thỏa thuận giữa tác giả và nhà xuất bản. Đây không phải là hình thức chuyển giao bản quyền của tác giả cho nhà xuất bản mà chỉ là tác giả giữ lại bản quyền của mình và trao cho nhà xuất bản giấy phép để tái tạo và truyền đạt tác phẩm hàn lâm và những quyền nhất định khác cần thiết để xuất bản sản phẩm của mình. Vậy làm thế nào để có giấy phép xuất bản?

Xin giấy phép xuất  bản là việc làm cần thiết đầu tiên trước khi xuất bản sách hay xuất bản bất kì sản phẩm nào. Tác giả hoặc công ty đại diện sẽ chọn một nhà xuất bản có chức năng phù hợp với nội dung của cuốn sách, hay của sản phẩm, gửi bản thảo trên giấy A4 cho Nhà xuất bản. Công việc của một nhà xuất bản sẽ là đọc duyệt, biên tập lại nội dung theo đúng quy định của pháp luật, loại bỏ đi những tác phẩm trái với quy định của pháp luật.

Sau khi nội dung kiểm duyệt được pháp luật cho phép và đáp ứng được quy định chung thì Nhà xuất bản sẽ báo cáo, đề chất với cơ quan chủ quản và Cục xuất bản để xin giấy phép. Giấy phép sẽ được kí bởi Giám đốc hoặc Phó giám đốc được ủy quyền của các NXB và có thời hạn rõ ràng cũng như nơi chỉ định in xuất bản phẩm.

Quy trình xuất bản sản phẩm

Việc đầu tiên là cần phải có giấy phép xuất bản. Sau khi đã có giấy phép xuất bản thì quá trình xuất bản sách, báo, tạp chí,… sẽ được tiến hành theo quy trình dưới đây.

Một quy trình xuất bản sách, xuất bản sản phẩm thường bao gồm những khâu cụ thể như sau:

– Thông tin chung bao gòm khổ giấy, loại giấy, loại bìa. Mỗi sản phẩm có những khổ khác nhau tùy theo sở thích của tác giả.

Đối với xuất bản sách, khổ giấy phổ biến trên thị trường hiện nay là 10×15.5, 13×19, 13×20.5, 13.5×20.5, 14.5×20.5, 16×24, 19×27.

Loại giấy thường được sử dụng để in sách, báo là Bãi Bằng, Tân Mai,… với chỉ số độ trắng 84 – 92 ISO. Dịnh lượng 55-120g/m2.

Có hai loại bìa chính là bìa cứng và bìa mềm được in giấy couche định lượng 200 – 300g/m2

Sách thường được đóng gáy bằng ép keo hoặc khâu chỉ ép keo. VỚi những cuốn sách dày thì ép keo là phương pháp hiệu quả, với cuốn sách mỏng thường được đóng gáy bằng gim.

– Thiết kế bìa sách: bìa sách phải được thiết kế minh họa cho nội dung bên trong. Thiết kế bìa sách cũng có những quy định chung như:

  • Bìa 1 phía trước của cuốn sách phải ghi rõ tên tác giả, tên tác phẩm, nhà xuất bản.
  • Bìa 4 phía sau cùng cuốn sách phải ghi rõ giá tiền cho một cuốn sách, phải có mã vạch chuẩn và có thể in hình tác giả ở bìa 4 để giới thiệu về tác giả. Hoặc cũng có thể tóm tắt, trích dẫn những gì hay nhất của cuốn sách ở mặt bìa này.

– In, gia công, đóng gói: Sau khi đã có bìa sách, có nội dung thì nhà xuất bản tiến hành in, gia công và đóng gói để tạo thành xuất bản phẩm.

– Phát hành: Đây là công đoạn sau cùng của một bộ sản phẩm xuất bản. Sản phẩn xuất bản xong cần được kiểm tra chất lượng, nộp lưu chiểu lên Nhà xuất bản đã cấp phép, sau khoảng 7 ngày nếu sách không có vấn đề gì sẽ được phát hành và có lệnh phát hành từ nhà xuất bản.

Bằng việc nắm chắc kiến thức về xuất bản sản phẩm, hiểu được xuất bản sách như thế nào cũng như biết được những nhà xuất bản có tiếng, bạn có thể đem ý tưởng của mình biến thành một xuất bản phẩm, chia sẻ với đông đảo mọi người hơn.